Post Thumbnail

Ngăn chặn lây lan bệnh sợ trách nhiệm, ngại quyết định

Đại biểu Trần Văn Sáu lo ngại, căn bệnh “sợ trách nhiệm”, thu mình lại, thụ động, ngại đưa ra quyết định đang lây lan từ ngành y sang những ngành nghề khác. Đây là vấn đề rất cần được quan tâm và phải xem xét nhiều chiều.

Cử tri quan tâm việc quản lý, sử dụng nguồn lực chống dịch 

Chiều 29.5, Quốc hội tiếp tục họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Phát biểu ý kiến, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) đề nghị, báo cáo cần làm rõ hơn sự nhanh nhạy, trách nhiệm và tính phản ứng kịp thời, chưa có tiền lệ, tính toàn diện, các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc cách chưa có tiền lệ và tính pháp lý của Nghị quyết số 30 của Quốc hội.

Các chính sách đã kiến tạo, đồng hành và tạo cơ hội, giao bảo kiếm cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp về phòng chống dịch COVID-19 và huy động nguồn lực bảo đảm thực hiện công tác này.

Đại biểu Khải cũng cho biết, thực tế, cử tri đặt câu hỏi, tại sao giai đoạn đầu chúng ta không sớm thực hiện chiến lược vaccine, ngoại giao vaccine ngay từ giai đoạn đầu thì có thể sẽ hạn chế được thiệt hại về người, về của như báo cáo đã nêu.

"Đề nghị báo cáo giám sát của Quốc hội làm rõ hơn cho cử tri và nhân dân hiểu, chia sẻ với chúng ta" - ông Khải nói.

Đại biểu Trần Văn Khải. Ảnh: Phạm Thắng/QH
Đại biểu Trần Văn Khải. Ảnh: Phạm Thắng/QH

Đại biểu cũng đề nghị báo cáo giám sát cần nêu bật, kỹ hơn về bối cảnh. Vì hiện nay, nếu chúng ta lấy điều kiện bình thường để xem xét những công việc thực hiện trong điều kiện bất thường, cấp bách thì có thể sẽ làm cho những người có động cơ trong sáng, dám làm, dám chịu trách nhiệm để cứu tính mạng của nhân dân bị quy trách nhiệm một cách oan uổng.

"Cử tri, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức, quốc gia đã hảo tâm viện trợ, tài trợ cho chúng ta đang rất quan tâm việc quản lý, sử dụng và thanh quyết toán nguồn lực này thế nào, có vướng mắc gì không, còn thừa hay đã hết.

Nếu còn thì việc xác lập tài sản là sở hữu toàn dân có vướng mắc gì? Chính phủ sẽ giải quyết thế nào nếu không có đủ hồ sơ, thủ tục ghi nhận tài sản?" - đại biểu Khải đặt câu hỏi.